Marketing Mix – Câu Chuyện Thành Công Của TH True Milk – Phần 1

Mặc dù TH True Milk bước vào thị trường sữa Việt Nam muộn nhưng tốc độ tăng trưởng đáng nể, vươn lên thành đối đáng gờm của kẻ dẫn đầu Vinamilk nhiều kinh nghiệm đã khiến câu chuyện về TH True Milk trở thành đề tài đáng được quan tâm và đem ra phân tích. Đặc biệt, chiến lược marketing mix của TH True Milk được xem là casestudy với nhiều bài học đắt giá. 

Cùng Your Business đi sâu vào phân tích 4 chữ Ps trong chiến lược marketing mix của TH True Milk:

1. Sản phẩm trong chiến lược marketing mix của TH True Milk (Product)

Trước khi đi vào phân tích chiến lược sản phẩm của TH True Milk, hãy cùng liệt kê danh mục sản phẩm và các dòng sản phẩm đến thời điểm hiện tại của TH True Milk.

a. Danh mục sản phẩm: Sữa hạt, phomat, bơ, kem tươi, sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi công thức.

b. Dòng sản phẩm:

  • Sữa hạt: óc chó, macca;
  • Phomat: Phomat que Mozzarella
  • Bơ: bơ lạt tự nhiên chia theo khối lượng: 200g, 100g, 10g.
  • Sữa tươi thanh trùng: nguyên chất và ít đường, có đường và chia theo dung tích.
  • Sữa tươi tiệt trùng: hữu cơ, nguyên chất, ít đường, có đường, hương dâu, socola.
  • Sữa tươi công thức: hương dâu và có đường.
Có thể thấy, so với thời điểm mới bước vào thị trường sữa tại Việt Nam, chiến lược marketing mix của TH True Milk, cụ thể là chiến lược sản phẩm mới, mở rộng cả danh mục sản phẩm theo chiều rộng và chiều sâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng từ uống liền đến chế biến món ăn,…
Sản phẩm của TH True Milk được sản xuất theo quy trình khép kín hiện đại, đạt tiêu chuẩn về hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
c. Bao bì sản phẩm
Hiện nay, TH True Milk đang sử dụng 2 loại bao bì: Tetra Park của Thụy Sĩ và Combibloc của Đức. Việc sử dụng nguồn cung từ hai nhà sản xuất để đảm bảo nhu cầu tăng lên đột ngột hoặc sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất.
Bao bì được đội ngũ marketing của TH True Milk nghiên cứu và phát triển đúng với định vị thương hiệu. Ngoài để chứa và bảo quản sản phẩm, bao bì còn là phương tiện để doanh nghiệp truyền tải thông điệp và tăng độ nhận diện, tính cách của thương hiệu. Có thể thấy, với chiến lược marketing mix của TH True Milk, bao bì sản phẩm của TH True Milk có phần thanh thoát hơn só với các đối thủ cạnh tranh từ màu sắc đơn giản, chủ đạo là xanh và trắng đến hộng sữa chua thiết kế cao và đế tròn.
Khi thị trường sữa đang dần bão hòa với nhiều nhà sản xuất, đặc biệt với đối thủ lâu năm, nhiều kinh nghiệm, việc thiết kế bao bì với kiểu dáng khác biệt góp phần giúp khách hàng cảm thấy được phần sang trọng và chất lượng khác biệt hơn so với các sản phẩm sữa khác, tăng độ nhận diện của TH True Milk trên thị trường.

2. Giá trong chiến lược marketing mix của TH True Milk (Price)

a. Định giá

Ngay khi bước chân vào thị trường, với chiến lược marketing mix của TH True Milk, thương hiệu này đã định vị mình là dòng sản phẩm cao cấp, chọn chiến lược giá cao nhất đánh vào tâm lý mối quan hệ giữa giá cả và chất lượng.
Giá bán tại chuỗi cửa hàng TH True Mart và kênh thương mại điện tử của TH True Milk cao hơn giá bán tại siêu thị và các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo quyền lợi cho các thành viên trong kênh phân phối của mình.

b. Chiến lược thâm nhập thị trường

Một chiến lược giá của TH True Milk xứng đáng là bài học kinh nghiệm phải kể đến chiến lược giá trong giai đoạn thâm nhập
Vì là kẻ đến sau, miếng bánh đã có nhiều thực khách, đặc biệt là Vinamilk với nhiều năm kinh nghiệm, trong giai đoạn thâm nhập thị trường, với chiến lược marketing mix của TH True Milk, thương hiệu đã sử dụng chiến lược giá hớt váng, ngoài đảm bảo lợi nhuận còn để định vị những hình ảnh ban đầu về một sản phẩm giá cao đi cùng chất lượng trong tâm trí khách hàng.
Khi kinh tế phát triển, thu nhập đầu người tăng lên, mức sống cao hơn, quy mô của nhóm khách hàng mục tiêu của TH True Milk cũng sẽ tăng lên. Có thể nói, đây là bước đi được tính toán dài hạn của những người lập chiến lược marketing-mix của TH True Milk.
Phía trên chỉ mới là 2P trong 4P của chiến lược Marketing mix được phân tích dựa trên câu chuyện thật của nhãn hàng TH True Milk. Để hiểu hơn và có chiến lược Marketing đúng đắn cho doanh nghiệp của mình bạn có thể liên hệ với Your Business và cùng đón xem phần tiếp theo của Marketing Mix – Câu Chuyện Thành Công Của TH True Milk như thế nào nhé.
Nguồn: chienluocmarketingso1.blogspot.com

 

Call Now Button

Xem thêm

Subscribe!